ปัจจัยในการเลือกใช้กาว

ปัจจัยในการเลือกใช้กาว

สำหรับหลายๆคนอาจจะมองว่า กาวก็คือกาว ใช้ติดของได้สาระพัด แต่ในความเป็นจริงแล้ว กาวมีหลายประเภทมาก ดังนั้น เวลานำมาใช้งาน ผู้ใช้ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานจริงๆ ไม่เช่นนั้นแล้ว จะพบว่า วัสดุที่เราเอาไปติด มีการหลุดร่อน และจะมีปัญหาได้

การเลือกใช้กาวมีปัจจัยพื้นฐานที่เราต้องดูอยู่ด้วยกัน 3 ข้อ ได้แก่

  1. พื้นผิวของวัสดุ (Substrates) เช่น เราต้องการติดชิ้นงานอะไรกับอะไร พื้นผิวสองด้านเหมือนหรือต่างกัน มีรูพรุนหรือไม่ พื้นที่การติดมีขนาดกว้างเท่าไหร่ หรือวัสดุมีความอ่อนไหวต่อความร้อนหรือตัวทำละลายอะไรหรือไม่
  2. วิธีการใช้งาน (Application restrictions) คือ เราจะนำกาวไปใช้อย่างไร ด้วยวิธีการพ่น ลูกกลิ้งทา ปืนความร้อน ขวดบีบ แปรงทา หรือหัวฉีด เป็นเครื่องจักรอัตโนมัติหรือ
  3. ข้อกำหนดในการใช้ (Use Requirements) คือ ความต้องการหรือสถานการณ์ที่ชิ้นงานจะต้องพบเจอ เช่น ชิ้นงานจะถูกนำไปใช้อย่างไรบ้าง จะต้องรับแรงดึง แรงกดทับขนาดใด จะอยู่ในสภาวะอุณหภูมิเท่าใด ร้อนจัดหรือเย็นจัด อยู่ในพื้นที่ที่มีความชื้นสูงหรือไม่ เป็นต้น

ปัจจัยทั้ง 3 ข้อข้างต้นนี้ ล้วนเป็นปัจจัยที่จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการเลือกใช้งานกาวอย่างเหมาะสมที่ผู้ใช้งานสามารถทำการตรวจสอบเบื้องต้นได้

หากมีข้อสงสัยหรืออยากปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเข้ามาทางเราได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์ (+66)2-961-5577, (+66)86-403-4367 หรืออีเมลรายละเอียดเข้ามาทาง cs@atacchemical.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Other Updates

Featured

6 เทรนด์มาแรงในกลุ่มอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ

สถานการณ์โรคระบาดที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทำให้เทรนด์การใช้หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติเข้ามาช่วยในกระบวนการผลิตมาแรงในช่วงหลังๆนี้

อ่านต่อ »
Knowledge

RoHs คืออะไร ทำไมถึงเป็นค่ามาตรฐานเพื่อสิ่งแวดล้อม

RoHS ย่อมาจาก Restriction of Hazardous Substances เป็นข้อกำหนดที่ 2002/95/EC ของสหภาพยุโรป (EU) ว่าด้วยเรื่องของการใช้สารที่เป็นอันตรายในอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

อ่านต่อ »
Featured

ประเภทกล่องกระดาษลูกฟูก

กล่องกระดาษลูกฟูกอาจเป็นภาขนะบบรรจุภัณฑ์ที่พวกเราคุ้นเคยกันดี แต่รู้หรือไม่ ว่ากล่องลูกฟูกแต่ละแบบที่เราเห็นกันในตลาดนั้นเขามีชื่อเรียกแบบเฉพาะของตัวเองกันด้วย ดังนั้น มารู้จักกล่องลูกฟูกแบบต่างๆกัน

อ่านต่อ »