6 เทรนด์มาแรงในกลุ่มอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ

6 เทรนด์มาแรงในกลุ่มอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ

จากสถานการณ์โรคระบาดที่เกิดขึ้นทั่วโลกในช่วงปีที่ผ่านมานั้น หลายๆคนอาจจะเกิดคำถามว่า เมื่อคนเดินทางไปทำงานได้ลำบาก และการใช้ทรัพยากรมนุษย์จำนวนมาก ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคติดต่อมายิ่งขึ้น วันนี้เราจึงขอมาคุยกันในเรื่องที่อาจจะพูดได้ว่า ตอบโจทย์การทำงานของภาคอุตสาหกรรมในอนาคตอันใกล้นี้กัน ซึ่งก็คือ การใช้หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติเข้ามาช่วยในกระบวนการผลิต จะเรียกได้ว่า เป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงในช่วงหลังๆมานี้เลยก็ว่าได้

  1. บริษัทขนาดกลางเริ่มมีการนำระบบอัตโนมัติเข้ามาใช้ในอัตราที่รวดเร็วขึ้น

หนึ่งในอุปสรรคใหญ่ๆในการพัฒนาคือค่าใช้จ่ายในการนำไปใช้ที่สูงมาก จึงทำให้บริษัทขนาดกลางถึงเล็กส่วนใหญ่ไม่ตัดสินใจที่จะลงทุนในส่วนนี้

แต่จากสถานการณ์โรคระบาดในช่วงปี 2020 ถึง 2021 มานี้ ทำให้บริษัทขนาดกล่างต่างๆหันมาพิจารณาการนำหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติมาใช้กันอีกครั้งนึง และตัดสินใจที่จะลงทุนในระบบ RaaS (ดูหัวข้อที่ 4) ซึ่งใช้ต้นทุนในการเริ่มต้นน้อยกว่า

2. หุ่นยนต์กำลังเข้ามามีบทบาทในขั้นตอนการทำงานที่ซักซ้อนอย่างที่ไม่เคยทำได้มาก่อน

แต่เดิมนั้น จะมีขั้นตอนส่วนงานหรือการทำงานบางอย่างที่มีความซับซ้อนเกินกว่าขีดจำกัดหุ่นยนต์หรือระบบเดิมๆจะสามารถทำงานได้ แต่เมื่อมีการเกิดขึ้นของ Cobot (มาจาก Collaborative Robots คือ หุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกับมนุษย์อย่างใกล้ชิด) จึงทำให้สามารถแก้ปัญหาและนำหุ่นยนต์มาใช้งานในงานส่วนนั้นๆได้

3. การบรรจบกันของเทคโนโลยีต่างๆกำลังเพิ่มขีดจำกัดและความฉลาดของเครื่องจักรต่างๆ

หุ่นยนต์แบบเดิมๆนั้น ถูกออกแบบมาให้ทำงานเฉพาะงานที่ทำซ้ำๆในขั้นตอนการผลิต โดยหุ่นยนต์เหล่านี้จะไม่ได้ถูกออกแบบให้เกิดการเรียนรู้ ดังนั้น สิ่งที่จำเป็นคือ การพัฒนาให้หุ่นยนต์มีความสามารถมาก ความคล่องแคล่ว และอิสระมากขึ้น

4. Robots-as-a-Service (RaaS) กำลังเป็นโมเดลธุรกิจที่แพร่หลายมากขึ้น

ข้อจำกัดเดิมๆของธุรกิจขนาดกลางถึงเล็กในการนำหุ่นยนต์มาใช้คือ ต้นทุนเริ่มต้นนั้น สูงมาก แต่เมื่อมีโมเดลธุรกิจ RaaS ซึ่งให้บริการหุ่นยนต์แก่ลูกค้าที่ต้องการใช้งานในราคาค่าใช้เริ่มต้นที่ต่ำ จ่ายเพียงเท่าที่ต้องการใช้ ทำให้บริษัทขนาดกลางต่างๆเห็นว่าไม่มีความเสี่ยงในการลงทุน และหันมาใช้กันมากขึ้น จึงเริ่มแพร่หลายในเวลาต่อมา

5. ตำแหน่งงานใหม่ๆและงานที่ใช้สกิลในการทำงานมากขึ้นกำลังทะยอยเกิดขึ้น

หนึ่งในข้อดีของการมีหุ่นยนต์เข้ามาช่วยคือ งานที่สกปรก น่าเบื่อ และอันตรายจะลดลง แต่ก็ทำให้ตำแหน่งงานที่ทำงานต่างๆเหล่านี้ลดลงไป แต่ในขณะเดียวกันก็มีตำแหน่งงานใหม่ๆเกิดขึ้นเพิ่มเรื่อยๆ โดยตำแหน่งงานเหล่านี้ เป็นงานที่ต้องใช้ทักษะที่สูงขึ้น ให้ผลตอบแทนที่ดีขึ้น และในบางกรณี งานเหล่านี้มีชั่วโมงการทำงานที่ลดลง ทำให้พนักงานมีเวลาในการพักผ่อนและใช้ชีวิตมากขึ้น

ดังนั้น ความท้าทายที่จะเกิดขึ้นต่อไป คือ ทำยังไงที่จะอบรมพนักงานและเพิ่มขีดความสามรถของพนักงานให้ตอบสนองต่อการพัฒนาของเครื่องจักรได้ทัน

6. การขับเคลื่อนธุรกิจด้วยข้อมูลกำลังเติบโต

การนำหุ่นยนต์และระบบเข้ามาใช้ ทำให้เกิดข้อมูลสถิติต่างๆให้เราติดตามและบริหารกระบวนการผลิต เมื่อมีข้อมูลสถิติต่างๆเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้งานในสายบริการต่างๆสามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์และตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้อย่างชาญฉลาดมากยิ่งขึ้น

หากมีข้อสงสัยหรืออยากปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเข้ามาทางเราได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์ (+66)2-961-5577, (+66)86-403-4367 หรืออีเมลรายละเอียดเข้ามาทาง cs@atacchemical.com

แหล่งอ้างอิง : 6 emerging robotics and automation trends

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Other Updates

Knowledge

RoHs คืออะไร ทำไมถึงเป็นค่ามาตรฐานเพื่อสิ่งแวดล้อม

RoHS ย่อมาจาก Restriction of Hazardous Substances เป็นข้อกำหนดที่ 2002/95/EC ของสหภาพยุโรป (EU) ว่าด้วยเรื่องของการใช้สารที่เป็นอันตรายในอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

อ่านต่อ »
Featured

ประเภทกล่องกระดาษลูกฟูก

กล่องกระดาษลูกฟูกอาจเป็นภาขนะบบรรจุภัณฑ์ที่พวกเราคุ้นเคยกันดี แต่รู้หรือไม่ ว่ากล่องลูกฟูกแต่ละแบบที่เราเห็นกันในตลาดนั้นเขามีชื่อเรียกแบบเฉพาะของตัวเองกันด้วย ดังนั้น มารู้จักกล่องลูกฟูกแบบต่างๆกัน

อ่านต่อ »